Massage xoa bóp giúp giảm đau

Ngày đăng 06/07/2021 19:48

Đau gân cơ là từ dùng để chỉ những cơn đau kéo dài, gây mệt mỏi và làm giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến những công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Những cơn đau nhức này còn có thể ảnh hưởng đến cảm xúc tâm sinh lý, sự thay đổi cảm xúc bên trong, đặc biệt là ở phụ nữ. Thông thường, căn bệnh đau gân cơ không làm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, cũng không làm tổn thương cơ và khớp. 

Căn bệnh đau nhức xương khớp thì ngược lại, đây là tình trạng đau nhức các cơ, xương và các khớp xảy ra thường xuyên ở mọi đối tượng. Những cơn đau xương khớp là kết quả của việc ít vẫn động, giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài, ngồi hay ngủ sai tư thế, hay vẫn động quá mạnh cũng có thể dẫn đến những cơn đau xương khớp kéo dài.

Để xử lí hai vẫn đề này, bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh có thể áp dụng những phương pháp chữa bệnh khác như phương pháp massage giảm đau nhức hiệu quả. Phương pháp này được thực hiện dựa trên các hoạt động xoa bóp của các đầu ngón tay lên các huyệt đạo hay các vị trí bị đau nhức, thực hiện xoa bóp các cơ và gân nhằm giảm đau, kích thích máu lưu thông,….

Massage xoa bóp giúp giảm đau

Những động tác massage giảm đau nhức gân và đau nhức xương khớp có thể sẽ xa tầm tay với, và tự bản thân làm có thể không đem lại độ chính xác và kết quả cao. Vì vậy, với những vị trí ta không thể đảm bảo thực hiện chính xác động tác xoa bóp như ở sau lưng, sau đầu,… người bệnh có thể tìm đến sự trợ giúp của những người xung quanh.

Đầu tiên, ta thực hiện massage phần vai và ngực. Đầu tiên, ta sẽ thực hiện xoa hai lòng bàn tay lại với nhau đến khi lòng bàn tay nóng lên. Tiếp đó, ta tiến hành xoa đều khắp vùng lồng ngực sang đến hai vai. Động tác này sẽ giúp các cơ được làm nóng, thư giãn, các mạch máu giãn nở từ đó giúp máu lưu thông tốt hơn, đem lại hiệu quả massage như mong muốn. 

Tiếp đến, ta thực hiện bấm vị trí huyệt đạo đằng sau cổ. Huyệt này có tên là huyệt Đại chùy, nằm ở vị trí đốt sống cổ thứ 7. Sau khi xác định vị trí huyệt, ta thực hiện xoa tròn lên vị trí huyệt trong khoảng 10 lần là được.

Sau khi xoa ngực và vai, ta tiếp tục thực hiện xoa đều đến khắp hai đầu vai xuống đến cẳng tay, và xuống đến mu bàn tay. Ở mỗi vị trí nêu trên, ta thực hiện xoa bóp trong khoảng 3 phút.

Đến hai chân, ta thực hiện xoa hết phần chân, từ trên xuống dưới. Thực hiện xoa bóp trong khoảng 3 phút là được.

Xuống đến bàn chân, ta sẽ xoa từ mu bàn chân trước, sau đến là lòng bàn chân. Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Dũng tuyền nằm ở chính giữa lòng bàn chân trong khoảng 1 phút rồi dừng lại.

Phương pháp massage giảm đau nhức là phương pháp an toàn, mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe người bệnh, vì vậy khi thực hiện ta không cần lo lắng về những tác dụng phụ mà nó đem lại. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nếu người bệnh cảm thấy khó chịu hoặc cơn đau lớn hơn, thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra chính xác.