Massage thể thao giúp người chạy bộ duy trì cơ bắp

Ngày đăng 25/05/2021 10:41

Trong thực tế, để cải thiện thể chất và hiệu suất cho các cầu thủ, các vận động viên một liệu pháp được áp dụng phổ biến đó là massage thể thao. Đây được coi là một phần của chế độ tập luyện và thể thao. Liệu pháp này giúp đạt được hình thể thể thao một cách nhanh chóng và tốt nhất đồng thời duy trì trong 1 khoảng thời gian khá dài. Bên cạnh đó massage thể thao giúp những người chạy bộ duy trì và tăng cường cơ bắp, các hệ thống tuần hoàn, hồi phục nhanh sau cuộc thi và giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

Massage thể thao có rất nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp này có công dụng tốt cho bộ máy thần kinh cơ, bạch huyết, máu được lưu thông và trao đổi chất. Bởi vậy không có gì ngạc nhiên khi massage thể thao được công nhận là phương pháp hồi phục chức năng hợp lý và hiệu quả nhất.

Trong các buổi massage, các cơ bắp bị mệt mỏi sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng và oxi, các độc tố dễ dàng bị loại bỏ, hiệu suất cơ bắp không chỉ phục hồi mà còn tăng lên. Đồng thời, độ đàn hồi của dây chằng tăng lên cùng với sự tăng lên của quá trình lưu thông máu giữa khớp và tất cả các mô nằm xung quanh, từ đó phạm vi chuyển động ở bên trong khớp được mở rộng. 

Massage thể thao giúp người chạy bộ duy trì cơ bắp

Massage thể thao có đặc thù riêng, bởi nó dùng thuốc mỡ hoặc những chế phẩm làm ấm nhằm làm nóng khớp, cơ bắp và dây chằng hiệu quả hơn. Liệu pháp này không nhằm làm nóng toàn bộ cơ thể mà chỉ ở những nhóm cơ riêng lẻ. Điểm khác biệt của liệu pháp massage này so với massage thông thường là được áp dụng cường độ áp lực tăng dần.

Massage thể thao cũng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho những người sống năng động. Bất kể bạn làm gì, tập thể dục hay đi leo núi, chơi bóng đá hay chạy bộ đều có thể thực hiện liệu pháp này. Trong các hoàn cảnh như thế có thể giúp mọi người giảm căng thẳng, mệt mỏi, cơ thể được thoải mái và thư giãn hơn.

Ngày nay, massge thể thao trở nên ngày càng phổ biến với công việc của tất cả những tổ chức liên quan tới giáo dục thể chất. Liệu pháp này cũng được bắt buộc để áp dụng trong quá trình thi đấu và đào tạo thể thao. Các câu lạc bộ, đội tuyển thể thao đều có những chuyên viên massage chuyên nghiệp riêng để hỗ trợ hiệu quả cho các vận động viên. 

Các kỹ thuật xoa bóp, massage bao gồm ấn, nhào, vuốt ve, rung đồng thời tăng nhịp điệu của những động tác. Thao tác thực hiện là xoa bóp dẫn lưu bạch huyết nhằm cải thiện máu và lưu lượng bạch huyết bên trong các mô được lưu thông, từ đó kết hợp với oxi giúp làm giàu cơ bắp được tốt hơn và loại bỏ các độc tố và axit lactic. Mỗi vận động viên, tùy thuộc vào sức khỏe, tuổi tác khác nhau sẽ được xác định lực và độ sâu của áp lực khác nhau.

Tóm lại, là một vận động viên thể thao, hoặc người tập luyện thể dục thể thao bình thường hay bất kỳ ai vận động sức lực đều có thể áp dụng liệu pháp massage thể thao này. Hi vọng bài viết trên cung cấp được những thông tin về massage thể thao giúp ích cho mọi người.