Cách massage toàn thân tốt cho sức khỏe

Ngày đăng 24/05/2021 11:11

Nói về massage toàn thân mọi người thường nghĩ ngay đến ghế massage toàn thân nhưng chúng ta cũng có thể tự thực hiện các động tác massage tại nhà mà lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số động tác giúp bạn thực hiện massage toàn thân bất cứ lúc nào.

Tác dụng của phương pháp massage toàn than: Giảm đau và căng cứng các cơ: Massage toàn thân sẽ kích thích sản sinh ra một loại hormone là Endorphin có tác dụng như thuốc giảm đau của cơ thể. Vì thế nên massage toàn thân sẽ giúp bạn giảm các tình trạng đau nửa đầu, đau mỏi cơ bắp, mệt mỏi,...

Massage toàn thân không chỉ giúp hệ thần kinh của ta được thư giãn mà còn kích thích tiết ra các loại hormone giúp ta có cảm giác thoải mái vui vẻ hơn. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho những người phải chịu áp lực thường xuyên như người đi làm hay học sinh.

Cách massage toàn thân tốt cho sức khỏe

Phương pháp massage đầu

Khi thực hiện massage phần đầu bạn cần nằm ngửa lại để cho người khác giúp massage.

Sử dụng ngón tay cái xoa bóp nhẹ nhàng toàn bộ phần đầu. Có thể kết hợp gãi nhẹ tăng cảm giác dễ chịu cho người được massage. Vẫn tiếp tục dùng ngón tay cái xoa bóp và vuốt phần dái tai và vành tai.

Nâng nhẹ đầu người được massage lên, ấn nhẹ vào hõm giữa cổ và đầu, thực hiện động tác khoảng 2 đến 3 lần; Dùng ngón tay xoa tròn ở hai huyệt thái dương.

Phương pháp massage lưng

Trước khi massage hãy dùng tay vuốt nhẹ vùng lưng từ dưới lên. Đặt hai bàn tay ở 2 bên xương sống song song nhau sau đó đẩy lên đến vùng tai.

Tiếp tục xoa bóp ở hai bên xương sống. Chú ý xoa bóp kĩ ở phần này vì đây là vùng mỏi nhiều nhất. Sử dụng 2 ngón tay cái ấn xuống phần lưng rồi thả, ấn trên toàn bộ phần lưng.

Massage cổ và vai

Cổ và vai là phần mỏi nhất của cơ thể nên khi thực hiện massage toàn thân không được bỏ qua mà còn phải massage kĩ và lâu nhất.

Dùng ngón cái ấn theo vùng cổ từ lưng lên đến chân tóc. Đặt 2 bàn tay lên vai và dùng lực ấn mạnh ngón cái vào cơ vai. Tiếp đến ta ấn nhẹ đầu ngón cái trên vùng vai từ cổ đến phần chân tóc. Cuối cùng vuốt nhẹ vùng cổ và vai.

Massage chân

Sử dụng ngón tay cái ấn vào huyệt ở lòng bàn chân. Tiếp theo cầm và kéo nhẹ các ngón chân. Thực hiện động tác trên cả 2 bàn chân.

Tiếp theo là cẳng chân. Ta vuốt nhẹ gót chân từ phía sau lên đến bắp đùi, thực hiện động tác 2 đến 3 lần với cả 2 chân.

Xoa bóp nhẹ toàn bộ chân từ gót đến đùi rồi dùng cổ tay ấn dọc theo đùi từ dưới lên một cách nhẹ nhàng.

Một số chú ý khi thực hiện động tác massage toàn thân: Chuẩn bị kĩ trước khi thực hiện massage: vệ sinh tay và cắt ngón móng tay để tránh gây ra tổn thương cho người được massage.

Giao tiếp trong suốt quá trình massage là rất quan trọng; Không được bỏ tay ra khỏi cơ thể người được massage để không bị ngắt quãng.

Một số vùng nên tránh massage: vùng bị tổn thương, viêm nhiễm và vùng da bên trong đầu gối.