Cách massage tay giảm đau

Ngày đăng 08/07/2021 20:29

Với những người lớn tuổi, tình trạng đau mỏi tay, tê bì tay chân là tình trạng xảy ra khá phổ biến. Căn bệnh này được xem như một triệu chứng rất thường gặp của hội chứng ống cổ tay, tạo cảm giác tê nhức và hơi đau giống như đầu ngón tay đang bị các kim đâm vào. Ta có thể cảm nhận tình trạng này rõ nhất ở các ngón tay cái, ngón tay trỏ, ngón giữa và phía bên ngoài của ngón áp út. Sau thời gian dài, tình trạng này có thể phát triển thành tê nhức ở lòng bàn tay, đến cổ tay và thậm trí là cả cánh tay.

Những người ở giai đoạn bệnh nhẹ sẽ chỉ cảm thấy cảm giác hơi tê buốt ở bàn tay. Bệnh có thể phát triển nặng hơn, đem lại cảm giác đau nhức, bỏng rát kéo dài, phần cánh tay cũng sẽ yếu hơn bình thường, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và công việc rất nhiều. Hậu quả mà căn bệnh này đem lại có thể dẫn đến teo cơ ngón tay cái, ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm vật của bàn tay.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để chữa bệnh, người bệnh có thể áp dụng phương pháp massage giảm đau rất phổ biến và được nhiều người sử dụng. Đây được đánh giá là một trong những phương pháp an toàn, hiệu quả và gần như không đem lại tác dụng phụ cho cơ thể con người. Trong bài viết này, ta sẽ cùng xem qua một số phương pháp massage giúp giảm đau nhức tay hiệu quả.

Cách massage tay giảm đau

Đầu tiên, ta sẽ thực hiện xoa bóp hai tay, dùng tay này để xoa bóp cho bàn tay bên kia. Dùng tay trái nắm lấy cẳng tay phải, bàn tảy phải hơi nắm nhẹ, tiếp theo thực hiện gấp, duỗi các khớp cổ tay theo chiều từ trái sang phải trong 30 giây, tiếp theo thực hiện hiện xoa theo chiều còn lại. Thực hiện động tác tương tự với bên tay trái. Thực hiện động tác trong khoảng 1 phút ở mỗi bên là được.

Ở động tác tiếp theo ta thực hiện xoay các khớp. Sau khi thực hiện xoay khớp lòng bàn tay, ta tiếp tục thực hiện xoay khớp ở hai khuỷu tay và hai vai trong khoảng 1 phút. 

Tiếp đến, ta thực hiện vẩy tay nhằm thư giãn các khớp sau khi vận động, đồng thời giúp giảm đau nhức hiệu quả. Để thực hiện động tác này, người bệnh đứng thẳng, hai chân đứng rộng bằng vai, cơ thể thả lỏng thoải mái. Từ từ đưa hai tay về phía trước sao cho ngón tay cái cao ngang bằng rốn. Tiếp đến, ta vẩy tay về phía sau với lực vừa phải, sao cho ngón tay út không cao quá mông là được. Thực hiện động tác trong vòng 2 phút.

Tiếp theo, ta thực hiện động tác chà xát hai lòng bàn tay. Dùng lòng bàn tay bên này ma sát với mu bàn tay bên kia đến khi cảm thấy vị trí hai tay nóng lên là được. Sau khi thực hiện ma sát, ta dùng lòng bàn tay xoa bóp từng ngón tay và đổi bên thực hiện tương tự.

Tiếp đến, ta có thể thực hiện massage bấm huyệt Hợp cốc. Vị trí huyệt này có tác dụng trị rất nhiều bệnh, trong đó có giảm đau, giúp hạ sốt,…. Bên cạnh đó, vị trí huyệt nằm ở chính giữa màng tay giữa ngón tay cái và ngón tay tro, nên rất thuận tiện để người bệnh có thể thực hiện bấm huyệt bất cứ khi nào. Bấm giữ vị trí huyệt trong khoảng 1 phút, sau đó thực hiện tương tự với tay còn lại.